Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Chất Lượng Cốt Trà Cần Phải Biết Khi Ủ Trà

Mỗi loại trà có đặc tính khác nhau đều cần phương pháp và cách ủ trà khác nhau. Làm thế nào để cốt trà thơm ngon, đậm vị? Cần chú ý những yếu tố gì khi ủ trà? Nếu bạn đang mong muốn cải thiện chất lượng trà để các món trà chanh, trà trái cây, trà sữa của quán mình trở nên hấp dẫn hơn thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé! 

 

1. Trà ủ không đúng cách ảnh hưởng thế nào đến cốt trà?

Phúc Long, The Coffee House hay Highlands Coffee đều là những thương hiệu gây được tiếng vang lớn trên thị trường đồ uống nhờ vào các sản phẩm chủ đạo từ trà. Tạo nên sự khác biệt bằng chất lượng cao cấp của trà, phương pháp ủ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt chính là những bí kíp khiến các dòng trà trái cây, trà sữa của các thương hiệu này đạt được hương vị thơm ngon độc đáo. 

Trà nếu không được ủ theo đúng quy chuẩn sẽ có thể gây ra một số hiện tượng như: trà có vị đắng chát hoặc nhạt, loãng, màu trà rất đậm, không làm dậy hương thơm của trà. 

Vì thế, các chủ quán cần cực kỳ lưu ý để ủ được một cốt trà ngon - chuẩn vị.

 

 

2. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cốt trà 

2.1. Chất lượng nước ủ trà

Không phải nghiễm nhiên mà người Trung Quốc đúc kết rằng “nước là mẹ của trà”. Không chỉ là thành phần chiếm đến 98% trong một ly trà mà còn bởi nước là dung môi giúp hòa tan các chất chiết xuất từ lá trà, quyết định nên chất lượng của cốt trà.

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhưng lại ít khi được mọi người quan tâm đến. Nước dùng để ủ trà nên sử dụng là nước đã được xử lý qua hệ thống lọc, có giữ lại 1 phần khoáng chất.

Nếu như nước sử dụng của bạn có quá nhiều vôi (cặn Canxi) hoặc sắt (nước có màu hơi ngả vàng) thì cốt trà khi sử dụng để pha trà trái cây sẽ không có tôn lên được hương và vị hoa quả.

2.2. Lượng trà sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng, cũng như loại trà mà mình sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn định lượng khác nhau. Nếu muốn vị đậm đà, với mục đích dùng pha trà sữa, có thể sử dụng lượng trà nhiều hơn. Ngược lại, nếu muốn vị nhẹ nhàng để pha trà trái cây, có thể sử dụng lượng trà ít đi. Bạn hãy tự cân bằng, hoặc tốt nhất là làm theo công thức do HorecaVN nghiên cứu kỹ lưỡng để dễ dàng điều chỉnh theo khẩu vị của cá nhân và khách hàng. 

2.3. Thời gian ủ 

Thời gian ủ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến độ đậm, nhạt của trà. Bởi vậy, Do mức độ oxi hóa của mỗi loại trà đều khác nhau, bạn sẽ cần thời gian ủ dài hay ngắn khác nhau. 

Dưới đây là một số thời gian ủ trà HorecaVN gợi ý cho bạn:

 • Với oolong: 10 – 12 phút 
 • Với lục trà: 7 – 8 phút
 • Với trà đen/hồng trà: 10 – 20 phút

 

 

2.4. Nhiệt độ ủ 

Do mức độ oxi hóa khác nhau, nên nhiệt độ nước sử dụng để ủ các loại trà cũng khác nhau. Thông thường, hồng trà/trà đen hay được pha ở nhiệt độ cao hơn lục trà. Ngược lại, lục trà nên được pha ở nhiệt độ thấp hơn vì ở nhiệt độ cao, các thành phần có vị đắng chát như tanin và caffeine sẽ thoát ra nhiều khiến cốt trà bị đắng và chát hơn.

Dưới đây là nhiệt độ ủ trà HorecaVN gợi ý giúp bạn: 

 • Với lục trà: 75 – 83 độ 
 • Với trà oolong: 85 – 90 độ 
 • Với trà đen/hồng trà: 95 – 100 độ

2.5. Dụng cụ ủ

Cũng do mức độ oxi hóa, nên để có được mẻ trà ngon nhất, chúng ta cũng cần lưu tâm đến dụng cụ ủ. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, để phù hợp với vận hành nhanh chóng và mục đích sử dụng, nên chúng ta có thể dùng các bình ủ, hoặc dụng cụ có nắp để ủ trà.

Tùy thuộc vào độ dày và chất liệu của dụng cụ ủ mà nhiệt độ nước có thể giảm xuống rất nhanh, khiến trà không được chiết xuất đồng đều. Để khắc phục, bạn nên làm nóng dụng cụ ủ trước rồi mới ủ trà, hoặc sử dụng bình ủ trà để đảm bảo trà ủ đúng nhiệt độ và thời gian.

3. Hướng dẫn ủ trà pha trà chanh, trà trái cây, trà sữa

3.1. Hướng dẫn ủ trà pha trà chanh 

Đối với trà chanh, trong công thức ủ trà này, HorecaVN sử dụng 30gr Trà xanh hương nhài ủ với 1 lít nước ở nhiệt độ 90-95*C trong thời gian 15 phút. Sau đó, lọc bỏ bã trà, thêm 600gr đá vào cốt trà.

Bảo quản cốt trà ở nhiệt độ phòng, chất lượng trà ngon nhất trong vòng 6 tiếng. 

Tìm hiểu một số công thức trà chanh “SIÊU HOT” tại đây.

3.2. Hướng dẫn ủ trà pha trà trái cây

Để pha trà trái cây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 trong 3 công thức ủ trà dưới đây: 

 • Ủ 30gr Trà xanh hương nhài với 1 lít nước có mức nhiệt 75*C trong 7 phút.
 • Ủ 30gr Trà Oolong xanh với 1 lít nước có mức nhiệt 90*C trong 10 phút. 
 • Ủ kết hợp 15gr trà Oolong xanh cùng 10gr trà xanh hương nhài với 1 lít nước có mức nhiệt 90*C trong 8 phút. 

Sau khi lọc bỏ bã trà, thêm 600gr đá vào cốt trà. Bảo quản cốt trà ở nhiệt độ phòng, chất lượng trà ngon nhất trong vòng 6 tiếng. 

 

 

3.3. Hướng dẫn ủ trà pha trà sữa

Đối với trà sữa, HorecaVN đã nghiên cứu 3 cách ủ trà sử dụng cho 3 loại trà khác nhau.  

 • Ủ 35gr Trà đen với 1 lít nước sôi 100*C trong 20 phút. 
 • Ủ 35gr Trà Oolong xanh với 1 lít nước có mức nhiệt 90*C trong 10 phút. 
 • Ủ 35gr Trà xanh hương nhài với 1 lít nước có mức nhiệt 75-83*C trong 7 phút.

Bảo quản cốt trà ở nhiệt độ thường, chỉ dùng trong 6 tiếng. 

 

 

Khám phá bộ công thức trà sữa phân tầng đóng chai cực hot tại đây

Sau khi ứng dụng những công thức trên đừng quên khoe ngay những thành quả của mình với Horecavn qua group Zalo này nhé: https://zalo.me/g/vmvksd226

4. Mua trà chất lượng tốt ở đâu? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu trà đang được bày bán. Tuy nhiên, khi lựa chọn nguyên liệu trà để pha chế, bạn cần lựa chọn những dòng trà lá thượng hạng, hương vị thơm ngon, đậm vị, đảm bảo VSATTP. 

Những sản phẩm trà lá QOA, EZTEA là dòng sản phẩm đáp ứng được hoàn toàn đầy đủ các tiêu chí trên, hiện đang được HorecaVN cung cấp và phân phối trực tiếp trên mọi tỉnh thành. 

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp nguyên liệu, vật dụng, máy móc, thiết bị pha chế uy tín hàng đầu tại Việt Nam, HorecaVN cam kết 100% sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc minh bạch, đa dạng các phân khúc giá khác nhau phù hợp với mọi mô hình kinh doanh của bạn. 

Trên đây là những lưu ý, hướng dẫn ủ trà được những giảng viên pha chế tại HorecaVN đúc kết sau nhiều năm làm việc. Mọi người hãy làm theo những chỉ dẫn này, để có được cốt trà đậm vị hấp dẫn cho những ly đồ uống của quán mình nhé!

Chia sẻ mạng xã hội:

  Danh mục sản phẩm

tin tức mới