Nhân Viên Pha Chế Giỏi Sẽ “Rời Bỏ” Quán Bạn Nếu Chưa Hiểu Rõ Những Điều Này

Mở một quán cà phê là một giấc mơ đã thành hiện thực đối với bạn, vậy còn giấc mơ của các nhân viên pha chế trong quán của quán bạn thì sao? Nhân sự luôn là một trong những vấn đề mà mọi chủ quán cà phê lớn nhỏ đều dành rất nhiều sự quan tâm. Bởi mỗi người Barista đều là nhân tố góp phần tạo ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và “tiếng tăm” của cửa hàng đồ uống. Nếu không muốn “đánh mất” các nhân nhân sự giỏi thì hãy cùng HorecaVN tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

1. Cam kết bằng hợp đồng làm việc

Khác với các công việc và ngành nghề khác thì Barista hay nhân viên pha chế nói chung tại các cửa hàng đồ uống nhỏ đến tầm trung thì việc cam kết khi bắt đầu công việc còn khá ít khi được thể hiện bằng một hợp đồng có tính pháp lý cao. Đừng vì ngại tìm hiểu, hay cảm thấy đây là thủ tục rườm rà mà bỏ qua bước này. Bởi đây chính là cách tốt và dễ dàng nhất đối để có thể đảm bảo được quyền lợi đi kèm với trách nhiệm của cả 2 bên là Nhân viên pha chế và Chủ quán.

2. Chế độ đãi ngộ

Là chủ quán, bạn nên hiểu rằng, mức lương thưởng tương xứng với vị trí công việc và chế độ đãi ngộ đủ tốt cũng là một trong những yếu tố giúp cho nhân viên pha chế của bạn cảm thấy an tâm, thoải mái vì không cần lo nghĩ quá nhiều đến chuyện “cơm áo gạo tiền”, sẵn sàng ở lại cống hiến dài lâu. Một bài học từ Starbucks, tại đây họ duy trì Tỉ lệ thôi việc (Turnover rate) bằng cách sẵn sàng trả mức lương cao hơn mức lương trung bình và đảm bảo các chế độ, bảo hiểm cho nhân viên của họ. Bởi Starbucks đã ước tính được rằng, để tìm kiếm một Barista họ cần chi 3000 đô la cho chi phí tuyển dụng và đào tạo. 

3. Chương trình đào tạo, và khả năng thăng tiến trong công việc

Đã “dấn thân” vào con đường pha chế chuyên nghiệp, không một Barista nào lại không muốn bản thân được phát triển và tiến xa hơn với một lộ trình rõ ràng. Đưa ra yêu cầu, mô tả cho từng vị trí từ thấp đến cao cho nhân viên của bạn và khuyến khích, hướng dẫn họ đặt mục tiêu phát triển sự nghiệp. Bên cạnh đó, nếu có thể bạn hãy tổ chức các buổi đào tạo nội bộ hoặc cử nhân viên của mình tham gia các khóa học pha chế chuyên sâu tại các trung tâm uy tín để nâng cao kỹ năng, tay nghề và trở nên chuyên nghiệp hơn.

4. Văn hóa và môi trường làm việc

Ngoài nơi ở thì cửa hàng, quán cà phê là nơi mà các Barista gắn bó và dành nhiều thời gian nhất. Do đó, bất cứ Barista nào cũng mong muốn tìm được một môi trường làm việc tốt, nơi họ được gặp gỡ với đồng nghiệp thân thiện, một chủ quán công tâm và thấu hiểu. 

Không ít các bài viết trong cộng đồng trên mạng xã hội nơi dành cho các Barista, nhân viên pha chế đã “bày tỏ” và “trút ra” các cảm xúc, cảm nhận tiêu cực về chủ quán của mình. Việc quát mắng, nạt nộ hay tỏ ra thất vọng và thiếu tôn trọng nhân viên sẽ trở thành một lý do để họ rời khỏi quán bạn. Thay vì thế, hãy trân quý những nỗ lực, lắng nghe các vấn đề của họ, thể hiện sự quan tâm thông qua những hành động tích cực, và giúp đỡ để họ có thể phát triển tốt hơn, và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp của mình.

Hãy luôn nhớ rằng, khi có được những nhân viên pha chế tốt, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và đảm bảo được chất lượng, dịch vụ của quán mình. Trên đây là một số chia sẻ của HorecaVN về làm thế nào để “giữ chân” được một Barista giỏi. Đừng ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì nhé!

Chia sẻ mạng xã hội:

tin tức mới