Liệu Bạn Đã Biết Những Kỹ Thuật Pha Chế Cần Có Của Barista Chuyên Nghiệp?

Quá trình làm việc của một Barista cần phối hợp rất nhiều kỹ thuật để tạo ra một ly đồ uống. Kỹ thuật pha chế chuẩn vừa giúp Barista thao tác nhanh, vừa mang đến hương vị ngon, màu sắc đẹp cho ly đồ uống. Vậy thực hiện pha chế như thế nào là đúng tiêu chuẩn, hãy khám phá cùng HorecaVN nhé!

1. Barista là ai?

Barista, hay còn có tên gọi khác thuần Việt hơn là nhân viên pha chế, là những người đứng sau quầy bar, trực tiếp tạo ra những ly đồ uống phục vụ khách hàng. Barista phải thông thạo hết mọi kỹ năng pha chế, để có thể kết hợp nhuần nhuyễn trong quá trình làm việc. Vì thế, dù bạn là chủ quán tuyển dụng nhân viên pha chế, hay là người trực tiếp đứng sau quầy bar, bạn cũng nên nắm rõ những kỹ thuật này.

2. Những kỹ thuật pha chế của Barista

2.1. Kỹ thuật Shaking - Lắc

Kỹ thuật Lắc vừa giúp nguyên liệu hòa quyện với nhau, vừa làm lạnh đồ uống. Lưu ý, trước khi cho đồ uống vào bình lắc, bạn cần kiểm tra vệ sinh của bình, đảm bảo bình sạch sẽ, không bị lẫn dư vị của những đồ uống khác.

Lượng đá cho vào bình cũng cần được kiểm soát, bạn nên cho đá đầy khoảng 2/3 bình lắc.

Khi lắc, bạn nên cầm chắc bình bằng 2 tay, chuyển động theo 1 quỹ đạo cố định, và lắc trong vòng 10 - 15 giây.

2.2. Kỹ thuật Layering - Phân tầng

Layering là kỹ thuật rót từng nguyên liệu tạo thành những tầng riêng biệt. Đây là một kỹ thuật cần tính cẩn thận và kiên nhẫn.

Nguyên tắc thực hiện pha chế theo kỹ thuật layering là rót nguyên liệu lần lượt dựa trên độ ngọt của từng loại. Những nguyên liệu có hàm lượng đường cao như siro, sốt,.. sẽ được rót trước. Những nguyên liệu có hàm lượng đường ít hơn như nước ép trái cây, sữa,… sẽ được rót sau.

2.3. Kỹ thuật Stirring - Khuấy

Kỹ thuật khuấy sử dụng dụng cụ chuyên dụng là barspoon. Thao tác này có tác dụng giúp các nguyên liệu thức uống hòa quyện hương vị.

Kỹ thuật khuấy phải được thực hiện một chiều, khuấy theo chiều kim đồng hồ, giữ bar spoon thẳng đứng, má muỗng chạm vào thành ly đến khi thức uống lạnh. Bạn không nên khuấy quá lâu sẽ làm thức uống bị loãng. Khi khuấy, bạn nên sử dụng lực cổ tay và khủy tay.

2.4. Kỹ thuật Blending - Xay

Blending được sử dụng khi pha chế những loại trái cây như: lê, táo, chuối… làm các món Sinh tố, Smoothies,… Khi sử dụng kỹ thuật này, bạn cho trái cây và đá vào máy xay trước. Với trái cây, bạn phải cắt nhỏ trước khi cho vào máy xay.

Khi khởi động máy thì chỉ bật máy ở chế độ chậm, sau đó tăng dần, đến khi các nguyên liệu đã nhuyễn thì dừng. Thời gian xay hỗn hợp đồ uống là 25 - 35 giây tùy vào từng loại đồ uống. Sau đó rót hỗn hợp đồ uống ra ly và trang trí.

3. Địa chỉ học pha chế chuyên nghiệp uy tín

Học pha chế đồ uống không chỉ hữu dụng với những ai làm Barista, mà còn rất cần thiết với bất cứ chủ quán nào. Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo pha chế chuyên nghiệp lâu năm, HorecaVN là một địa điểm bạn không thể bỏ qua. 

Trung tâm Đào tạo Pha Chế Chuyên Sâu HorecaVN được thành lập từ năm 2014, tới nay, trung tâm đã đào tạo thành công hàng chục nghìn chủ quán trên toàn quốc. Không chỉ giảng dạy trực tiếp tại trung tâm, HorecaVN còn có những khóa học pha chế trực tuyến phù hợp cho học viên ở xa, không thể đến học tại trung tâm. 

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ Hotline: 0919.906.266 hoặc inbox cho fanpage tại đây: https://www.facebook.com/DaoTaoPhaCheHorecaVN/

 

Chia sẻ mạng xã hội:

  Danh mục sản phẩm

tin tức mới